Home data &Analytics นิสโม เมื่อโรงงานมาเอง

นิสโม เมื่อโรงงานมาเอง

“นิสสัน” ถือว่าแบรนด์  “นิสโม”(NISMO)เป็นแบรนด์หนึ่งในเครือของต่อจากนิสสัน ดัทสัน  แบรนด์นิสโม เกิดปี2527  หรือ32ปีที่แล้ว จากการรวมตัวกันของแผนกมอเตอร์สปอร์ตกับแผนทดสอบรถพิเศษของนิสสันในขณะนั้น
โดยนิสสัน มอเตอร์ได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นมาชื่อ
Nissan Motorsport International Limited ขึ้นซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่เป็นอินเฮาส์ จูนนิงของนิสสัน มอเตอร์ มีผลิตภัณฑ์คือชุดแต่งและรถทั้งคันที่เรียกว่าคอมพีทคาร์ออกมาจำหน่ายรถดังๆอย่างสกายไลน์ 350Z และก็มี ตัวดังอย่าง GT-R เป็นดาราชูโรงในการแต่ง
สำหรับในเมืองไทย นิสโม มีชื่อรู้จักกันมานานแสนนาน แต่แม้จะเป็นที่รู้จักก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้แบรนด์นี้ ขายของได้ในวงกว้างอาจจะยังไม่ได้ทำความเข้าใจกัน คนที่คลุกคีกับนิสโมมาก่อนต้องเอ่ยถึง เจ้าของพื้นที่ สนามโกคาร์ทมอเตอร์สปอร์ตแลนด์ พฤฒิรัตน์ รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ หรือเสี่ยปั้น อุปนายกสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย แลนด์ลอร์ดแห่งทุ่งสะพานควาย เพราะเขาคือคนที่นำนิสโมมาลงแข่งขันในรายการรทางเรียนในยุคที่ทีมรถแข่งเมืองไทยเป็นเจ้าโพรเดียม รถระดับซูเปอร์ ทัวริ่ง คาร์ ในงานเซาท์อีสอาเซียน เสี่ยปั้น เป็นคนทำทีมแข่งโดยรถนิสสันก่อนจะผันมาทำทีมแข่งโดยใช้เบนซ์ เอเอ็มจี ในแง่ของการขาย การนำเอาแบรนด์มาช่วยขายในอดีตนิสโม ไม่เคยมีอะไรจริงจังในบ้านเราเพราะว่า ยากที่ตัวแทนจำหน่าย ชุดแต่ง(Tuning kits) และยากขึ้นไปใหญ่หากจะขายคอมพีท คาร์ ในขณะนั้นหลังจากเวลาผ่านไปนานแสนนานการเปลี่ยนแปลงในนิสสันจาก สยามกลการ เป็น นิสสันมอเตอร์ประเทศไทย ประธานนิสสันปัจจุบันได้หยิบยกเอา “นิสโม”เข้ามาทำตลาดในงานบางกอก อินเตอร์ เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 37 นิสสัน ส่ง อัลเมรา นิสโม เพอร์ฟอร์แมนซ์ แพคเกจ” ลุยตลาดเป็นรุ่นแรก

นิสสัน นิสโม5 แต่ตัวนี้เป็นคอมพีท คาร์​ไม่ได้มีขายในเมืองไทย
นิสสัน นิสโม5 แต่ตัวนี้เป็นคอมพีท คาร์​ไม่ได้มีขายในเมืองไทย

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด  ในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ จะเปิดตัวแบรนด์ “นิสโม” ภายใต้แนวคิด “ขีดสุดของความเหนือชั้น (Ultimate Essence)”เป็นครั้งแรก โดยมีรถขาย2ตัวคือ “อัลเมรา นิสโม เพอร์ฟอร์แมนซ์ แพคเกจ”  และ “อัลเมรา นิสโม แอโร แพคเกจ”และมีรถโชว์ 1 ตัวได้แก่ นิสสัน  “จีที-อาร์ นิสโม”

การเข้ามาของนิสโม เป็นนโยบายของ คะซุทากะ นัมบุ  ประธาน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เคยกล่าวไว้ในการเลี้ยงกับ บรรดาผู้สื่อข่าวที่เป็นกรรมการบริหารสมาคม ผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยต์ไทยว่าเขาจะต้องนำเอาโกลบอลแอสเซต มาใช้ประโยชน์ในการทำตลาด นิสสันในประเทศไทยเพราะว่า นิสสันมีของดีมากมายแต่ไม่เคยนำมาใช้เป็นสื่อในการทำการตลาดเลย เช่น ทีมแข่งของนิสสันที่ชนะเลิศมากมาย รวมถึงเวลามีการแข่งขันที่บุรีรัมย์ในรายการซูเปอร์ จีที นิสสันมีรถลงแข่งแต่แทบจะไม่ได้เชื่อมโยงอะไรกับตลาดในประเทศไทยเลย

อัลเมรา นิสโม แอโร แพคเกจ
แอโร่ แพคเกจ คือ การนำเอารถสแตนด์ดาร์ด มาติดตั้งชุดแอดร พาร์ท รอบคันด้วยชุดแต่งนิสโม แอโรคิท  แนวทางนี้ก็คล้ายกับ ทางมิตซูบิชิ เอา แรลลี่อาร์ต มาแต่งหรือทาง มาสด้า นำเอา ชุดแต่งมาขึ้นเวทีเพียงแต่ของทาง นิสสัน นั้นเขาเป็นนิสโม เป็นแบรนด์ใหญ่ ภาพพจน์ดูเอื้อต่อการสื่อสารมากกว่า

อัลเมรา ตัวนี้ขายในไทย
อัลเมรา ตัวนี้ขายในไทย

เราได้อะไรบ้างจากชุดนิสโม แอโร แพคเกจ แน่นอนว่าหัวใจสำคัญของการใส่แอโร พาร์ท คือ การ ช่วยสร้างสมดุลของตัวรถระหว่างด้านหน้าและด้านหลัง จากการปรับให้มีแรงกดในแต่ละด้านที่เหมาะสม มีการถ่ายน้ำหนักลงสู่พื้นถนนในสัดส่วนที่เท่าๆกันเพิ่มมากขึ้นระหว่างด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้การขับขี่มีความคล่องตัว และมีประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนที่มั่นใจได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ลูกค้าก็หวังด้านความสวยงาม และต้องมีเอกลักษณ์ทำให้รถตัวเองแตกต่างไปโดยที่ยังคงอยู่ในชุดมาตราฐาน ของโรงงาน
สำหรับ แอโร แพคเกจ ของอัลเมรา นิสโม มาพร้อมกับรูปแบบและสีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของนิสโม เติมเต็มความสวยงามและเชื่อมโยงอารมณ์สปอร์ตเต็มขั้นของนิสโมจากชุดแต่งทั้งคันให้กลมกลืน ประกอบด้วย

  • สเกิร์ตหน้า สีเทาแดง ติดตั้งอยู่ใต้กระจังหน้า พร้อมโลโก้ นิสโม
  • สเกิร์ตด้านข้างสีเทาแดง ติดตั้งที่ชายล่างด้านข้างตัวรถ
  • สเกิร์ตหลังด้านล่าง สีเทา แดงพร้อมโลโก้ นิสโม ติดตั้งบริเวณใต้กันชนหลัง
  • สปอยเลอร์หลัง ติดตั้งบนฝากระโปรงท้ายสีเทา
  • แถบสีแดงบนฝาครอบกระจกมองข้าง

    Almera Nismo Performance Package_45 Back
    อัลเมรา นิสโม เพอร์ฟอร์แมนซ์ แพคเกจ

นิสโมกับไฮไลท์ช่วงล่าง 

ไฮไลท์ ของนิสโมน่าจะอยู่ที่ตัวนี้ “อัลเมรา นิสโม เพอร์ฟอร์แมนซ์ แพคเกจ (Nismo Performance Package) มาพร้อมกับช่วงล่างพิเศษ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ ช่วยให้รถมีการทรงตัวที่ดี โดยปรับค่าสปริง และช็อคแอบซอร์เบอร์ ให้เหมาะสม และลดความสูงสำหรับด้านหน้า ด้านหลัง  ทำให้ช่วยลดแรงต้านและแรงยกของลมที่จะมีผลต่อตัวถัง นอกจากนี้ยังเปลี่ยนขนาดล้อและยางใหม่ โดยใช้ล้ออัลลอย 16 นิ้ว เพิ่มขนาดยางจาก 185/65 R15 เป็น 205/50 R16 ช่วยให้มีหน้าสัมผัสเพิ่มและการยึดเกาะถนนดีขึ้น   โดยสิ่งที่ได้จากการปรับเปลี่ยนช่วงล่าง ล้อ และยางใหม่ คือประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนดีขึ้นในทุกความเร็ว มีความแม่นยำในการควบคุม เมื่อขับที่ความเร็วสูง81_dl0000482115

ท่อใหม่ เสียงใหม่

อัลเมรา นิสโม เพอร์ฟอร์แมนซ์ แพคเกจ  ได้รับการปรับเปลี่ยนท่อไอเสียใหม่ ทั้งด้านการออกแบบภายในให้การไหลเวียนของไอเสียแบบ S-Flow ทำให้ได้เสียงที่สปอร์ต ดุดัน ชัดเจนทุกครั้งที่กดคันเร่งลงไป ไม่ว่าจะเป็นการออกตัว หรือจังหวะเร่งแซงก็ตาม เสริมความเร้าใจตลอดการขับขี่ และมีการปรับวัสดุที่นำมาใช้เป็น สเตนเลส สตีล ที่เงางาม ดูสวยหรูโฉบเฉี่ยว พร้อมกับปั๊มโลโก้ นิสโม เพื่อยืนยันคุณภาพ

ใช้เป็นไกด์ ในการดูว่าเปลี่ยนอะไรบ้าง ในชุด นิสโม เพอร์ฟอร์แมนซ์ แพคเกจ
ใช้เป็นไกด์ ในการดูว่าเปลี่ยนอะไรบ้าง ในชุด

นิสโมในอนาคต
สำหรับนิสโม น่าจะเป็นการนำเอาเพียงภาพพจน์ของแบรนด์มาช่วยกระตุ้นการขาย เป็นส่วนหนึ่งของกิมมิกทางการตลาดเพื่อสร้างความสดใหม่ให้ตลาดแนวทางนี้ คนที่ใช้มาโดยตลอดคือ โตโยต้า ที่มีอินเฮาท์ แบรนด์ทีอาร์ดี เป็นตัวชูโรง ส่วนฮอนด้า ก็มีชุดโรงงาน ชื่อ โมดูโร ที่ทำมานานอดีตนั้นปล่อยให้ สำนักแต่งอิสระ มูร์เก้น ซึ่งเป็นสำหนักลูกพี่ลูกน้องทำแต่นานมาแล้วที่ฮอนด้ากับมูเร์เก้น ห่างเหินกันด้วยหลายเหตุ  เช่น ฮอนด้าต้องการสร้างโมดูโร ขึ้นมาเองมากกว่าพึ่งพามูร์เก้น เป็นต้น

ต้องจับตาดูว่า หากนิสโม กล้าทำคอมพีท คาร์เมื่อไรเขาจะก้าวล้ำทั้ง ทีอาร์ดีและ โมดูโร่ ในเมืองไทยไปในทันทีเพราะว่าทั้งสองค่ายนั้นยังไม่มีใครทำรถแบบนี้ออกมา

จีที-อาร์ ร่วมโชว์

ส่วน ในงานบางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ นิสสัน จัดแสดงยนตรกรรม อื่นๆ ภายใต้คอนเซปต์ Innovation that   Excites   โดยมีนิสสัน จีที-อาร์ นิสโมซูเปอร์สปอร์ตคาร์  ที่สร้างชื่อเสียงในเวทีมอเตอร์สปอร์ตโลกมาแล้วหลายรายการ โดยเฉพาะ “ซุปเปอร์ จีที”  มาร่วมจัดแสดงด้วยซึ่งเราอาจจะได้แค่ดูและเห็นสิ่งที่มันเป็นไป จะให้สนุกก็ต้องติดตาม คันนี้เวลา ไปลงสนามที่บุรีรัมย์ ในรายการซูเปอร์ จีที ทั้งนี้ทีมแข่งและรถแข่ง สมรรถนะของจริงมีถ้วยลงแล้วมีลุ้น แข่งตลอดซีซั่นเรียกว่า ของจริง ไม่ได้แค่ผิวๆ แบบบางค่าย

5 รุ่นนิสสันอัพเดทเวทีมอเตอร์โชว์

บนเวที นิสสันยังนำเสนอรถอีก 5 รุ่น  ประกอบด้วย นิสสัน จู๊ค คัลเลอร์ สตูดิโอ สปอร์ตครอสโอเวอร์ ทรงเป็นเอกลักษณ์  โดยเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้ามีความสุข สนุกสนานในการเลือกจับคู่ระหว่างสีภายนอกและสีของอุปกรณ์ตกแต่งภายนอกและภายใน  ขณะที่ในกลุ่มซีดาน  นิสสันภูมิใจนำเสนอ  นิสสัน ซิลฟี ดีไอจี เทอร์โบ สปอร์ตซีดาน พลังที่แรงสุดในคลาส 190 แรงม้า

ส่วนในกลุ่ม SUV  นำเสนอ นิสสัน เอ็กซ์เทรล ไฮบริด  ด้านกลุ่มรถกระบะ นำเสนอ นิสสัน นาวารา รุ่นสปอร์ตเทค (Sportech) ดีไซน์ที่โดดเด่น  ส่วนกลุ่มอีโคคาร์  นำเสนอ นิสสัน มาร์ช อีโคคาร์ยอดนิยมกับออพชันที่เพิ่มเครื่องเล่น DVD ขึ้นเพื่อเสริมความคุ้มค่า[fblike]
ดูประวัติ นิสโม จากวีดีโอ

Previous article2016 new E-Class พรีวิว
Next articleเอ็มจี5 เทอร์โบ ตัวจริงที่คุณเป็นเจ้าของได้