V40 T5 R-Limited เล็กแรงเหลือ

  รถวอลโว่ 5 ประตูแฮทช์แบคระดับพรีเมี่ยมคันเล็กๆ คันนี้ ดูๆ แล้วไม่น่าจะมีอะไรมากมายไปกว่ารถพรีเมี่ยมระดับเดียวกับเบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู แต่ ทว่า วอลโว่ V40 T5 R-Limited พิเศษตรงที่เติมของเล่นเพิ่ม และ ผลิตมา เพียง 28 คัน เพื่อออกจำหน่ายในงานมหกรรมยานยนต์ 2015 ที่เมืองทองธานี
  พื้นฐานของ V40 T5 R-Limitedคือ รถแบบ 5ประตู 5 ทั่นั่ง หน้าตาทันสมัย ระหัสต่อท้าย T5 R-Limited แสดงให้เห็นว่าเป็นรุ่นเครื่องยนต์ ทรงพลัง ตัวใหม่ Drive-E Powertrains พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด (Paddle Shift ) รวมทั้งพ่วงอุปกรณ์ชุดแต่งภายนอกภายในมาให้อย่างครบครัน เสริมความแรงเกินพิกัดด้วยชุดเพิ่มสมรรถนะของ Polestar Performance(ติดตั้งให้ลูกค้าเมื่อออกรถ) ทำให้รถมีกำลังจาก 220 แรงม้า เป็น 245 แรงม้า หรือเพิ่มขึ้น 11.36 % ไฮไลท์ เด่น นอกจาก เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง คือ ล้ออะลูมิเนียม Midir 7.5×18” Diamond Cut สีดำเงา ขนาด 225/40 R18
  แผงกันกระแทกใต้กันชนหลังสีดำเข้ม ดีไซน์พิเศษพร้อมท่อไอเสียแบบคู่ แป้นคันเร่งแบบสปอร์ต (สีเงินวาวสลับดำ) ชุดฝาครอบกระจกมองข้างสีดำ
  สติกเกอร์ข้างรถลายสปอร์ต เพิ่มสัญลักษณ์โลโก้ R-Limited สีภายนอก ice white สีขาว มีใบ Certificateให้ ระบบSensus Connect ระบบที่ใช้สื่อสารกับรถและเชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ตแบบไม่ขาดตอน
  รถใช้น้ำมัน E20 ชุดเพิ่มสมรรถนะ (Polestar Performance Optimisation) นั้นมี มูลค่า 57,400 บาท
  รถ แฮทช์แบค ปกติ ด้วยคุณลักษณะตัวเล็กๆ คล่องตัว เหมาะสมกับในเมือง แต่ V40 ตัวแรงนี้ ขอบเขตสมรรถนะกว้างขวางกว่านั้น รถสามารถรองรับการเดินทางเร่งรีบ ทางไกลได้สบายๆ ผมขับรถคันนี้ค่อนข้างไกล หลากหลายสถานการณ์ เช่นกลางวัน กลางคือ หลายสภาพถนน เช่น ทางเรียบ ทางแคบ ทางชัน ทางเปียกชื้นหรือทางที่คาดเดาไม่ได้ ชนิดที่ต้องใช้เบรกบ่อย ฟังก์ชั่นต่างๆ ของรถถูกใช้งานแบบครบถ้วนที่สุด
  V40 อาร์ ลิมิเต็ด เป็นรถที่เต็มไปด้วย ระบบความปลอดภัยไฮเทคที่เราสามารถสัมผัสฟังก์ชั่นการทำงานของระบบอย่างเป็นรูปธรรมได้
  เช่น ระบบบังคับเลี้ยว เช่น Lane Keeping Aid ซึ่งคอยประคองรถไม่ให้ ออกนอกเลน ระบบจะดึงพวงมาลัยกลับให้หากกว่าขับออกนอกเลน ถ้าระบบเริ่มช่วยดึงพวงมาลัยกลับเข้าเลนแสดงว่า เราขับไม่ตรงเลน ยกเว้นกรณีที่เราอยากเปลี่ยนเลนก็ ให้เปิดไฟเลี้ยว รถจะรู้ว่าเราอยากจะเปลี่ยนเลน อาการขืนมือหรือช่วยดึงกลับก็จะหายไป ระบบที่ว่านี้ ปิดได้ หากไม่ต้องการให้มันทำงาน
  ฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่ให้มาเยอะมากอธิบายไม่หมด ผมบอกแล้วว่าได้ขับ V40 อาร์ ลิมิเต็ด เหมือนได้ของเล่น เพิ่มไว้ในรถ ทำให้ ไม่น่าเบื่อเวลาเราขับรถทางไกล ๆ อย่างฟังก์ชั่นที่ผมชอบมาก มี 2 อย่าง อย่างแรกคือ ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ปรับด้วยไฟฟ้า (Electrical Power Assist Steering – EPAS) ที่ให้ผม สามารถเลือกระดับน้ำหนักของพวงมาลัยได้ 3 ระดับว่าต้องการให้พวงมาลัยเบาแค่ไหน คือ โหมด Low ระบบจะส่งแรงช่วยมากขึ้น ทำให้เบาแรงที่สุด โหมด Medium ระบบจะส่งแรงช่วยปานกลาง ทำให้รู้สึกถึงล้อที่สัมผัสกับผิวถนนได้ดีขึ้น โหมด High เหมาะสำหรับนักขับที่ต้องการสนุกกับการขับขี่ได้อย่างเต็มที่ เวลาขับขี่ ทางเรียบด้วยความเร็วสูงผมเลือกให้มันหนักหน่อย พอขึ้นเขาโค้งเยอะๆ ทางไม่กว้างอย่างเส้นทางไปปาย ก็เลือกกลางๆ แค่สองลักษณะนี้เหมือนได้รถสองคัน ต่างกันในการขับเห็นชัดหรือขับในเมืองก็เลือกแบบเบาแรง อย่างที่สองผมมีโอกาสขับกลางคืนระบบไฟสูงอัตโนมัติ ของวอลโว่ มันฉลาดมาก ไม่ต้องยุ่งกับไฟสูงอีกต่อไปเขาจัดให้เสร็จแถมคุณภาพไฟส่องสว่าง คมชัดเหลือเฟือ
  นอกจากฟังก์ชั่น แล้ว สื่งที่รถให้คือ ความสนุก V40 อาร์ ลิมิเต็ด ใช้เครื่อง 2.0 ลิตร หัวฉีดเบนซินแบบฉีดตรง พ่วงเทอร์โบมาอีก 1 ลูก ความสนุกเทียบได้กับ สปอร์ต คาร์ ดีๆ นี่เอง แม้เสียงของV40 อาร์ ลิมิเต็ดไม่กร้าวแบบบีเอ็มดับเบิลยู แต่ให้อารมณ์สปอร์ต แบบผู้ดีไว้ V40 อาร์ ลิมิเต็ดไม่ใช่รถที่ซดน้ำมนแบบท่อรั่ว แต่ระดับกินน้ำมันคือ สมเหตุสมผล หรือมาทางฝั่งค่อนข้างประหยัดด้วยซ้ำ ค่าตัวถือว่าไม่แรงแค่ 1,999ล้านบาทเท่านั้นเอง

  Previous article1ปีงานสร้างเอ็มจี กับพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์
  Next articleภูเก็ต โบ๊ทโชว์ 2016