Nissan JUKE

นิสสัน Juke รถเก๋งยกสูง( Crossover)รูปลักษณ์ล้ำหน้าระบบขับเคลื่อน2 แบบ

1

ครอสโอเวอร์ เป็นรถสำหรับคนเมืองเพราะว่า ไม่เหมาะกับการลุยงานหนักแต่ ไม่ผิดหากจะใช้ศักยภาพเอาตัวรอดจากสภาพถนนที่เก๋งไปไม่ได้ รถแบบนี้กำลังจะกลับมาเป็นตลาดยอดนิยม เพราะมีผู้ เล่นหลายราย ความสำเร็จของซูบารุ XV น่าจะทำให้ตลาดที่เคยซบเซากลับมาเกิดใหม่ เวลานี้คนที่จะส่งรถใหม่มาลุยได้แก่ ฟอร์ด เอคโค สปอร์ตและ นิสสัน จู๊ค (Juke) ใหม่
จากการติดตามข้อมูลของthaiautopress.com นิสสันประเทศไทยศึกษา แผนการทำตลาด Juke มานานหลังจากที่กำหนดนโยบายหลักคือ ต้องมีรถครอบคลุมทุกเซ็กเมนท์ให้ได้ เป้าหมายคือ 90% ของเช็กเมนท์ที่มีอยู่ต้องมีรถนิสสันขาย แต่ว่า Juke  จะต้องทำราคาให้แข่งได้และแน่นอนว่า ต้องใช้การประกอบในประเทศ หรือไม่ก็ใช้การแลกเปลี่ยนรถระหว่างประเทศในอาเซียน(นิสสันมีฐานผลิต Juke ในอินโดนีเซีย) ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป  ทั้งนี้รถที่จะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าจะต้องใช้ชิ้นส่วนโลคอล คอนเทนท์ 40เปอร์เซ็นต์ ซึ่งที่อินโดนีเซียรถเข้าข่ายมีแค่4×2 ส่วน4×4 AWD ยังไม่เข้าข่ายยกภาษี ดังนั้นรถที่จะขายในไทยจึงเริ่มชนิดขับเคลื่อน2 ล้อหน่อยไปก่อน

ไอเดียจากบิ๊กไบค์

นิสสัน Juke ใหม่ ได้รับการออกแบบแนวคิด “Qazana “(การนำเอา รูปลักษณ์ของรถหลายๆ รุ่นมารวมกัน)  Juke จึงมีอิทธิพลจากนิสสัน SUVรุ่น มูราโน่ รถสปอร์ต  370Z รถรุ่น Cube รูปทรงเป็นกล่อ ภายในของนิสสัน Juke  นำไอเดียล้ำสมัยมาใช่ไม่ว่าคอนโซลกลาง มีรูปทรงคล้ายถังน้ำมัน บิ๊กไบค์วางโทนสี เป็นสีเดียวกับตัวถังภายนอก  ในตัวรถมีการใช้สีมันวาวเช่น เดียวกันภายนอก และในส่วนอื่นๆของอุปกรณ์ภายในรถมีสีให้เลือกมากมายหลายแบบ รูปโฉมภายใน มีเอกลักษณ์มากกว่านิสสันใดๆ ที่เคยออกแบบมา

nissan-juke-15rx-personalized-package-3Nissan-Juke-15RX-Personalized-Package-700x350

ต่อยอดแพทฟอร์ม อัลมิร่า

คงจะไม่เชื่อกันถ้าหากบอกว่า  Juke พัฒนารถจาก ฐานของ  B-Platform ที่ใช้ร่วมกับระหว่าง มาร์ช อัลมีร่า หรือรถของ พันธมิตรอย่าง เรโนลต์    ครีโอ( Clio)  นิสสัน Juke มีมิติความยาว 4,135 มิลลิเมตร กว้าง 1,765 มิลลิเมตร และสูง 1,570 มิลลิเมตร โดยมีระยะฐานล้อขนาด 2,530 มิลลิเมตรในสายการผลิต Juke มีเครื่องยนต์  3 ชนิดคือ แบ่งออกเป็นเบนซิน 2 ขนาดและเครื่องยนต์ดีเซลอีก 1 ขนาด เครื่องยนต์รุ่นท็อปสุดคือ เครื่องยนต์ เทอร์โบ  1.6 ลิตร Direct Injection  190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร ตัวรองคือ เครื่องเบนซิน( NA)1.6 ลิตร  117 แรงม้า ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลเป็นเครื่องยนต์ dCi 1.5 ลิตร   110 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร สำหรับเมืองไทยจะเปิดตัวเครื่องยนต์เบนซิน117แรงม้าเพียงอย่างเดียวไม่มีดีเซล

สำหรับการผลิตระบบส่งกำลังมีความหลากหลายแบ่งออกตลาดเครื่องยนต์ โดย แบบขับเคลื่อน 2 จะผลิตใช้สำหรับทุกเครื่องยนต์ ทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์ ซีวีที เช่น 1.6 ลิตรเกียร์ธรรมดา 6 สปีด  และระบบเกียร์ CVT 6สปีด  เครื่องยนต์เบนซิน NA 1.6 ลิตร จะมีทั้งเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะและเกียร์แบบใหม่ Xtronic CVT เครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตรจะมาพร้อมกับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และเครื่องยนต์เทอร์โบเบนซิน 1.6 ลิตรพร้อมเกียร์ CVT ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ ตลอดเวลา(All-Wheel-Drive) ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า  ระบบขับเคลื่อน AWD แบบ ALL-Mode 4×4-i ของนิสสัน ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นโดยเทคโนโลยี Torque Vectoring เพื่อการตอบสนองที่ดีขึ้นและลดอาการ หน้าดื้อ(under steer) ขณะเข้าโค้ง

ระบบรองรับน้ำหนักและการทรงตัว ในรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า นิสสัน ใช้แบบ MacPherson Strut (โช็คร้อยลงรูสปริง)และด้านหลังใช้แบบ Torsion Beam (คานบิด) ในขณะที่ระบบขับเคลื่อน AWD มีการติดตั้งระบบกันสะเทือนหลังแบบ มัลติลิ้งค์ (Multi-Link)

2013-Nissan-Juke-15RX-Personalized-Package f15-130826-01_1600x0w

ตอบโจทย์คนเมือง
รถประเภท ครอสโอเวอร์ คือรถที่สามารถเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปจากรถเก๋ง ตอบโจทย์ของผู้ใช้รถเอนกประสงค์ซึ่งสภาพการใช้รถในเมืองต้องมีความคล่องตัวและเมืองไทยถนนค่อนข้างคาดเดายาก น้ำท่วมและหลุมบ่อค่อนข้างมากและไม่ค่อยซ่อมแซมถนน รถของนิสสัน JUKEใหม่นี้สไตล์โดดเด่นจอดที่ไหนไม่อายใคร  สามารถเชื่อมความทันสมัยให้กับคนเมืองได้เป็นอย่างดี

hqdefault nissan_juke_built_to_thrill

คู่แข่งและราคา

ในตลาดครอสโอเวอร์  Juke ต้องเจอกับ  ฟอร์ด แอคโค สปอร์ต ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต ใหม่ที่จะเปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์สิ้นปีนี้ ด้วยรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบขนาด 1.5 ลิตร  110 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 142 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด รวมถึงน้องใหม่มาแรงอย่าง รถครอสโอเวอร์ ระดับบนเช่น ซูบารุ XV ฮอนด้า ซีอาร์วี ทั้งนี้อย่างไม่เป็นทางการนั้นการวางราคาของ Juke อยู่ที่ระหว่าง890,000- 900,000บาทกว่า ณ.วันนี้ นิสสัน ประเทศไทยยังไม่เคาะราคาจริงออกมา แต่ว่า ตลาดรถเอสยูวีคนเมืองเช่นนี้ คงเป็นแนวรบที่สนุกต่อจากรถเก๋งเล็กแน่นอน