Home รถยนต์ กระแสยานยนต์ Moment in Krabi

Moment in Krabi

สังเกตดีๆ เวลาเราทำอะไรเป็นครั้งแรก หรือว่าต้องไปสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่งเป็นครั้ง แรก โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวด้วยแล้ว แน่นอนว่าหลายคนคงคาดหวังและใจจดจ่อถึง ความสวยงามประทับใจ เช่นเดียวกับการไป เกาะลันตาในครั้งนี้ ก็ทำให้ผมนึกย้อนรำลึกไป ถึงกระทู้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหรือรายการ ท่องเที่ยวต่างๆ ที่นำเสนอว่าเกาะแห่งนี้มีความ สวยงามอย่างไร นอกจากนี้ยังได้สอบถาม เพื่อนๆ ที่อาจจะมีบ้างที่เคยไปมาแล้วถึงความ น่าสนใจ และบริเวณไหนบ้างที่สวยน่าไปจนต้องบอกต่อ ประหนึ่งว่าผมกำลังหาข้อมูลเพื่อทำให้การ เดินทางไปยังเกาะลันตาเป็นอีกหนึ่งทริปที่สมบูรณ์แบบ ก็ว่าได้ แม้ในความเป็นจริงโลกของเรามักพูดเสมอว่า Nobody is perfect ก็ตาม

Krabi7

ประมาณ 45 นาทีจากสนามบินสุวรรณภูมิ เครื่องบินของสายการบินไทยก็บรรจงหย่อนล้อลงจอดที่ สนามบินจังหวัดกระบี่ เมืองที่ได้ชื่อว่ามีทะเลที่สวยที่สุด โดยก่อนหน้าที่ผมจะมานั้น ได้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วม แถมท้องฟ้ายังอึมครึมอยู่ตลอดเวลา มองไปทางไหนก็ เต็มไปด้วยเมฆหนาๆ จนอดคิดไม่ได้ว่าบางทีเราอาจ จะไม่ได้เก็บเกี่ยวความประทับใจอะไรมากกับทริปครั้ง นี้ นอกจากนี้ยังได้ยินข่าวเกี่ยวกับการทำนายของ หมอดูหลายคนบอกเอาไว้ว่า “ที่กระบี่กำลังจะมีสึนามิ!” เวรกรรมสิครับ! ข่าวออกมาแบบนี้นี่เองจึงทำให้ตอนนี้ ธุรกิจการท่องเที่ยวของกระบี่ซบเซาจนจะแห้งตายกัน หมดอยู่แล้ว ผมเบื่อกับหมอดูพวกนี้จริงๆ

Krabi3

ทริปนี้ผมใช้เวลา 4 วัน คงไม่หาญกล้าไปสรุปว่า กระบี่น่าเที่ยวแค่ไหน หรือสวยงามที่สุดของ ประเทศไทยหรือเปล่า แต่จากการที่ได้มีโอกาสไปใน หลายๆ ที่ของกระบี่ ผมชอบเกาะลันตา เพราะแลดู สวยงามและน่าสัมผัสมากที่สุด หากจะให้ลองเปรียบ เป็นผู้หญิงสักคน เธอคงเป็นผู้หญิงที่มีท่าทางเงียบเฉย สวยเมื่อต้องแสงอาทิตย์ยามเย็น แม้อาจจะไม่รู้จักแสง สีมากนัก แต่เมื่อเราได้คุยกัน เราจะไม่มีวันลืมผู้หญิง คนนี้ที่มีเสน่ห์อย่างที่ผมไม่เคยเจอมาก่อนเลย ส่วนถ้า จะบอกว่าทริปนี้วัดใจอะไรบ้าง คงจะเป็นการวัดใจว่า เราจะหลงเสน่ห์ของเกาะลันตามากแค่ไหน ความ สวยงามยามพระอาทิตย์กำลังตกดิน แดดอ่อนๆ สี เหลืองทองที่เลียไล้ทุ่งหญ้าบนเนินหน้าผาสูงชัน (บริเวณจุดชมวิวอ่าวบากันเตียง ร้านโน่น ซันเซ็ทวิว พอยท์) ที่มองลงไปเห็นคลื่นทะเลกำลังโถมเข้าหาฝั่ง ยิ่งทำให้กลายเป็นภาพติดตาจนอยากจะกลับไปเสียทุก ครั้งที่นึกถึง …ให้ตายสิ! ผมหลงรักเกาะลันตาเข้าให้แล้ว มั้งเนี่ย!

 

จากทริป คราวนี้มีคำถามเกิดขึ้นจากสมองซีกซ้ายที่ชอบคิดแบบมีเหตุและผลว่า ถ้าเราไปทะเลใต้แล้วไม่ดำน้ำเยี่ยมชมปลาสวยงาม และปะการัง จะถือว่าเป็นความผิดขั้นรุนแรงหรือเปล่า? …‘ไม่เลย’ สมองซีกขวาที่คิดนอกกรอบตะโกนขึ้นว่า เราไม่จำเป็นต้องทำอะไรตาม คนอื่น นั่นสินะ! จากนั้นไม่นานเพื่อนร่วมทริปก็พากันไปดำน้ำดูปะการังเล่นกัน แต่ผมแหวกธรรมเนียมด้วยการหาโอกาสพูดคุยกับ นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติว่าทำไมพวกเขาถึงชอบทะเลเมืองไทยนัก ด้วยความเข้าใจภาษาอังกฤษแบบงูๆ ปลาๆ ก็พอจะสรุปได้ ว่า เมืองไทยมีทะเลที่สวยงามกว่าบ้านของเขา ลักษณะคงเหมือนกับคนในอยากออกคนนอกอยากเข้า เพราะผมเชื่อว่าคนไทยบางคนยัง เห็นว่าทะเลที่ซานเซบาสเตียน หรือแม้แต่อิปานิมาในบราซิลน่าไปกว่าด้วยซ้ำแต่มีฝรั่งไม่น้อยที่มองว่าทะเลไทยนี่แหละสุดยอดที่สุดแล้ว อย่าเถียงกันให้มากเรื่องดีกว่า …เอาเป็นว่าขอแค่คุณได้ออกเดินทางไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีแล้วล่ะ

Krabi6 Krabi2

 

 

 

 

 

 

 

ครั้งแรกกับทะเลใต้ของผมคราวนี้แม้ไม่ได้เที่ยวจนทั่ว แต่ก็ค้นพบอะไรบางอย่างว่า การไปในที่ที่เรายังไม่เคยไป มันมีความสนุกและ ตื่นเต้นเสมอ ถึงแม้สุดท้ายแล้วเราอาจจะไม่ได้กลับไปเยือนอีกครั้งก็ตาม แต่สำหรับผมและเกาะลันตาแล้ว น่าจะเปรียบเสมือนใครสักคน ที่ผมกำลังถวิลหาอยู่ในตอนนี้ ซึ่งอีกไม่นานผมหวังจะกลับไปที่เกาะลันตา…อีกครั้ง

 

Krabi5Krabi4

Travel Tips

1. ไปถึงกระบี่ทั้งทีแนะนำว่าต้องไปรับประทานอาหารที่ร้าน ‘ตะโกลา’ ให้ได้ อร่อยเข้มข้นเข้าถึงรสแท้อาหารใต้

2. ถ้าชอบพายเรือคายัก บริเวณอ่าวเลนว่ากันว่าเป็นที่พายเรือคายักที่สวยติดอันดับโลก

3. เที่ยวอ่าว “ปิเละ” และอ่าว “มาหยา” ตามรอยหนังเรื่อง The Beach

4. ที่เกาะพีพี แนะนำให้แวะไปช่องกิ่วเพื่อชมพระอาทิตย์ตก วิวตรงนั้นให้อารมณ์เหมือนฉากโรแมนติกในหนังเกาหลีเลย

5. ช่วงค่ำพายเรือคายักที่เกาะยูง แล้วตกหมึก ก็ได้อารมณ์ดิบๆ ไปอีกแบบ

6. ปีนหน้าผาที่หาดไร่เลย์ ก็ถือเป็นการบรรลุจุดสุดยอดของลูกผู้ชายได้ดีทีเดียว

7. หัวสะพานเจ้าฟ้าในตัวเมืองกระบี่ มีร้านขนมจีนไก่ทอดที่อร่อยจนต้องบอกต่อ

Previous articleซิสโก้และคอนติฯจับมือพัฒนารถแห่งอนาคต
Next articleฉันรักความสะอาด