ซิสโก้และคอนติฯจับมือพัฒนารถแห่งอนาคต

“ซิสโก้” ผู้นำระดับโลกด้านไอทีที่สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ให้วงการธุรกิจและองค์กรต่างๆ ร่วมมือกับ “คอนติเนนทอล” กลุ่มบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำของโลก ได้จับมือกันสร้างนวัตกรรมของรถยนต์แห่งอนาคต โดยเชื่อว่าในอนาคตยานยนตร์กับระบบออนไลน์จะสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี

ผู้ผลิตยานยนต์และซัพพลายเออร์จากทั่วโลกกำลังมุ่งคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อยานยนต์แห่งอนาคต ที่จะสามารถมอบประสบการณ์ในการขับขี่ที่เหนือกว่า อย่างเช่น ผู้ขับขี่จะได้รับข้อมูลการจราจรอย่างทันท่วงทีรวมทั้งการแนะนำเส้นทาง ผู้โดยสารจะสามารถชมภาพยนต์ผ่านระบบอินโฟเทนเมนท์ (Infotainment) จากฐานระบบคลาวด์ หรือผู้ผลิตรถยนต์สามารถอัพเดตซอฟต์แวร์รถยนต์ได้ผ่านการส่งข้อมูลออนไลน์ไปยังรถของลูกค้า สำหรับรถยนต์อัตโนมัติที่ปราศจากคนขับ ทั้งนี้เพราะว่ายานยนต์แห่งอนาคตจะต้องสามารถสื่อสารกับโลกภายนอกได้ผ่านการเชื่อมต่อสัญญาณโครงข่ายไร้สายนั่นเอง

การเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่มีความเร็วสูงที่ไว้ใจได้

ขณะรถยนต์กำลังเคลื่อนที่ มันจำเป็นต้องจัดระบบความสำคัญสำหรับผู้ขับและผู้โดยสาร ระบบซอฟต์แวร์บนรถของซิสโก้ จะปรับเปลี่ยนระหว่าง 3G หรือ 4G และเครือข่ายอื่นที่รองรับได้อย่างไม่มีการสะดุด แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่เจ้าของรถเลือกใช้ด้วย

ความปลอดภัยที่สูงขึ้น

Concept Car ของซิสโก้และคอนติเนนทอลนี้ มีศักยภาพในด้านความปลอดภัยของระบบเทียบเท่ากับทั้งที่บ้านและที่ทำงานของคุณ ซิสโก้ได้ใช้ความชำนาญด้านเครือข่ายและเลือกใช้การเชื่อมโยงทั้งจากจุดเชื่อมสัญญาณและจุดบริการเคลื่อนที่ทั้งเข้าและออกจากรถยนต์ โดยในยุคต่อไปความปลอดภัยและการคุกคามออนไลน์จะมีความสำคัญไม่แพ้ฟังก์ชั่นการเชื่อมโยงที่ถูกนำมาใช้กับรถยนต์

ซึ่ง ดร.เอลมาร์ เดเก้นฮาร์ท ประธานกรรมการบริหารของคอนติเนนทอลได้กล่าวเอาไว้ว่า

“คอนติเนนทอลเชื่อว่าอินเทอร์เน็ตนั้น ไม่เพียงแต่จะนำมาใช้กับรถเท่านั้น แต่รถยนต์ยังได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของระบบอินเทอร์เน็ตด้วย และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสในความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมเพื่อยานยนต์ในอนาคต โดยโอกาสของคอนติเนนทอลมาจากการทำงานร่วมกับผู้สร้างนวัตกรรมอื่นๆ จับมือร่วมกันพัฒนาจินตนาการให้กลายเป็นจริงและส่งมอบผู้บริโภค”

นอกจากนีั กีโด้ ชูเรต์ รองประธานและผู้จัดการสายงานอินเตอร์เน็ตและการเชื่อมโยงของซิสโก้ ยังได้เสริมอีกว่า “ซิสโก้เริ่มมีความชัดเจนในการผนวกความชำนาญด้านเครือข่ายและรถยนต์เข้าด้วยกันเพื่อช่วยให้รถยนต์มีทั้งความปลอดภัยและการเชื่อมต่อในอนาคต ซิสโก้กำลังรอคอยที่จะร่วมทำงานกับอุตสาหกรรมรถยนต์เพื่อนำประโยชน์มหาศาลจากการเชื่อมโยงรถยนต์เข้ากับอินเทอร์เน็ตในทุกมิติมาสู่ผู้บริโภค”

“ยานยนต์ระบบเชื่อมโยงจะนำไปสู่โอกาสอันมหาศาลในการให้บริการด้านความปลอดภัย การขับขี่ที่มีประสิทธิภาพ และความสะดวกสบาย คอนติเนนทอลจะนำความชำนาญด้านซอฟต์แวร์และเครือข่ายของซิสโก้มาผนวกกับความรู้ด้านชิ้นส่วนรถยนต์ของคอนติเนนทอลเอง ซึ่งจะทำให้ยานยนต์ระบบเชื่อมโยงมีความสมบูรณ์มากขึ้น” ราล์ฟ เลนนิงเจอร์ หัวหน้าแผนกนวัตกรรมและกลยุทธ์ของส่วนธุรกิจอุปกรณ์ภายในรถยนต์ของคอนติเนนทอลกล่าวปิดท้าย